สำหรับคนเข้าสู่วงการ Cryptocurrency หรือ Defi สิ่งที่ต้องมีอย่างแรกคือ Wallet เสมือนกระเป๋าเงินของเรานั่นเอง โดย Metamask เป็นกระเป๋ามีคนใช้มากที่สุดในโลก รองรับบนมือถือ + คอมพิวเตอร์ PC สมัครฟรีตามขั้นตอนดังนี้ครับ

ขั้นตอนแรก กดเข้าสมัครที่เว็บไซต์ Metamask ได้ตามลิ้งค์ที่แพะไว้ข้างล่างเลยนะครับ และกดปุ่ม Download ที่แอดวงไว้เลยนะ

https://metamask.io/

ขั้นตอนที่ 2 เลือก Install MetaMask For Chrome เพื่อติดตั้งบน Extension ของ Chorme เลยนะครับ

ขั้นตอนที่ 3 เพิ่มเลย ตามภาพเลยครับ

ขั้นตอนที่ 4 กด Add Extension ไปเลยครับ ( ส่วนขยาย ) จะเด้งPopUp ด้านขวาบน จากนั้นกดตรงปุ่ม จิ๊กซอว ให้กดปักหมุด เพื่อไว้เรียกใช้งานให้ง่ายขึ่น

ขั้นตอนที่ 5 กดไปเลยตามภาพ

ขั้นตอนที่ 6 สำหรับคนที่ยังไม่มีกระเป๋า ให้กดที่สร้าง Wallet เลยนะครับ จากนั้นก็กดตามไปเลย

ขั้นตอนที่ 7 ตั้งรหัสผ่าน ให้เรียบร้อย และทำเครื่องหมายถูก และกดสร้างเลยนะครับ

ขั้นตอนที่ 8

ข่วงนี้เคา้จะให้เราดู วีดีโอ พรีเซนว่าการทำงานของเมต้าแมสเป็นยังไง จังหวะนี้ให้เรา ไปเตรียม กระดาษกับปากกา มาจด Seed 12 คำนะครับ จากนี้ไปคือขั้นตอนที่สำคัญสุดๆ

ขั้นตอนที่ 9

สำคัญมากกกกกก เมื่อปากกา กับกระดาษ พร้อมแล้ว กดไปที่ รูปกุญแจครับ จากนั้นเค้าจะแสดงคำ 12 คำ ขึ้นมา เพื่อให้เราจดตาม เมื่อจดเสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆ กดตรงปุ่มที่วงไว้เลยครับ

ข้อควรระวัง : อย่าบันทึกเป็น ไฟล์ ดิจิติล เช่น ถ่ายรูป ก็อปปี้ไฟล์ และอย่าลืมตรวจเช็คดีๆก่อนกด ถัดไป นะครับ มันจะไม่แสดงให้เห็นอีก )

ขั้นตอนที่ 10 เค้าจะให้เรา คลิ๊กเลือก Seed 12 คำที่จดไป ให้เอามาเรียงกันครับ

ขั้นตอนที่ 11 ขั้นตอนสุดท้าย กด All Done เลย เรียบร้อยเสร็จพิธี จากนี้ไปเราก็มี MetaMask Wallet ไว้ใช้งาน เพื่อไปผูกกับธุรกรรม Crypto Currentcy แล้วครับ

สรุปแล้ว การสร้างกระเป๋า Metamask wallet ไม่ยากอย่างที่คิดไว้ใช่มั๊ยครับ หากใครจะซื้อ Hard WareWallet (HW) มาใช้ และอยากเชื่อมต่อกับ HW กับ MetaMask คลิ๊กอ่านดูได้เลยนะครับ ปละถ้าใครยังไม่เคยมี HW ก็ลองดูรุ่นนี้ได้นะครับ แอดได้ทำ บทความ วิธีการติดตั้ง Trezor 1 ไว้รอก่อนหน้านี้แล้ว ลองเข้าไปศึกษาก่อนได้นะครับ

>>>วิธีเปิดใช้งาน HardwareWallet ครั้งแรก กับ TreZor 1<<<